Lan can kính cường lực sử dụng nhiều trong thiết kế

Thứ ba, 04/03/2014, 08:37 GMT+7

Lan can kính cường lực sử dụng nhiều trong thiết kế

Hẳn công chúng Việt sẽ phần nào có cái nhìn bao dung hơn với các sao Việt sau khi được chiêm ngưỡng một bộ sưu tập Hẳn công chúng Việt sẽ phần nào có cái nhìn bao dung hơn với các sao Việt sau khi được

Năm 2012, khi Jetstar Pacific chuyển từ Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước về Vietnam Airlines, nhiều người cho rằng thị trường hàng không có thể trở lại cảnh độc quyền. Tuy nhiên, sự gia nhập và phát triển của hãng hàng không tư nhân Vietjet Air đã phần nào xóa đi những lo ngại ấy.

Phát biểu tại hội nghị của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh từng thốt lên: “Chưa bao giờ thị trường hàng không nội địa cạnh tranh khốc liệt đến thế”. Thậm chí ông lo ngại nguy cơ thừa tải, cạnh tranh không lành mạnh khi VietJet có kế hoạch đưa thêm máy bay vào khai thác.

Thị phần của Vietnam Airlines đang ngày một nhỏ lại, mỗi năm trung bình giảm 5-6% và chủ yếu rơi vào tay Vietjet. Kết quả kinh doanh vừa được báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải cho thấy lợi nhuận 2013 của Vietnam Airlines vẫn tăng mạnh lên 140 tỷ đồng, nhưng đây là năm thứ 2 liên tiếp tổng công ty không đạt kế hoạch về doanh thu.

Trong khi đó, Vietjet Air, với quy mô nhỏ hơn nhiều, báo lãi 120 tỷ đồng. Dù hòa vốn nếu trích lập dự phòng chi phí bảo dưỡng kỹ thuật và khấu hao, nhưng kết quả như vậy cho thấy hãng bay tư nhân đã làm tốt hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra cuối năm 2011 là lỗ trong 2 năm đầu .

Cuộc canh tranh giữa 2 hãng không chỉ diễn ra trên các đường bay mà còn vào tận nhà xưởng. Tháng 11/2013, Công ty Kỹ thuật máy bay VAECO (công ty con của Vietnam Airlines) đã phải ban hành nhiều quy định gây tranh cãi để ngăn làn sóng nhân viên kỹ thuật của hãng chuyển sang nơi khác, mà chủ yếu là Vietjet Air. 

Câu chuyện giữa Vietnam Airlines và Vietjet Air trong ngành hàng không chỉ là một ví dụ nhỏ cho cuộc cạnh tranh lớn đang diễn ra trong nền kinh tế, nơi mà các doanh nghiệp Nhà nước đang đánh mất nhiều lợi thế trước các đối thủ tư nhân. Bằng thương hiệu, chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp không có vốn Nhà nước đã gây dựng được vị thế dẫn đầu trong ngành bất động sản, thép, bán lẻ… và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các ông lớn Nhà nước.

Sân chơi dành cho khu vực kinh tế tư nhân sẽ ngày càng rộng mở hơn cùng với chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Theo đó, với việc cổ phần hóa khoảng 500 doanh nghiệp Nhà nước trong vòng 2 năm tới, đến 2015, dự kiến đóng góp của khu vực này vào GDP sẽ chỉ còn khoảng 20% thay vì 33% như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng bản thân khối tư nhân cũng có những lợi thế mà doanh nghiệp Nhà nước không thể có, và có thể khiến cuộc chơi, trong nhiều trường hợp, khó sòng phẳng, công bằng. Lãnh đạo một công ty lớn trong ngành thép than cho biết nhiều thời điểm, phải chật vật lắm, doanh nghiệp của ông mới mua được quặng, do các đơn vị tư nhân đang dần nắm quyền khai mỏ và họ thích xuất quặng thô hơn là bán cho ngành thép. Sự việc doanh một doanh nghiệp tư nhân tại Hà Tĩnh qua mặt địa phương để xuất lậu 4.500 tấn quặng sắt giữa năm 2013 được ông dẫn làm ví dụ.


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :    

Tin tiêu điểm
Quảng cáo